32 C
Ho Chi Minh City
Thứ Sáu, 3 Tháng Hai, 2023

Những điều cần biết về bệnh bạch cầu

Must read

Nguyễn Minh Hiếuhttps://cbdviet.com
Dịch giả Y tế nghiệp dư nhưng đam mê vô tận. Vì sức khỏe cộng đồng, vì sức khỏe gia đình, vợ con và cho chính bản thân tôi.

Bệnh bạch cầu (Leukemia) là ung thư máu hoặc tủy xương. Tủy xương tạo ra các tế bào máu. Leukemia có thể phát triển do vấn đề sản xuất tế bào máu. Nó thường ảnh hưởng đến chỉ số bạch cầu, hoặc tế bào máu trắng.

Leukemia có khả năng ảnh hưởng đến những người trên 55 tuổi, nhưng đây cũng là bệnh ung thư phổ biến nhất ở những người dưới tuổi 15.

Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ ước tính rằng 61.780 người sẽ được chẩn đoán mắc Leukemia vào năm 2019. Họ cũng dự đoán rằng Leukemia sẽ gây ra 22.840 ca tử vong trong cùng năm.

Bệnh bạch cầu cấp tính phát triển nhanh chóng và xấu đi nhanh chóng, nhưng bệnh bạch cầu mãn tính trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Có một số loại bệnh bạch cầu (Leukemia) khác nhau, và quá trình điều trị tốt nhất và cơ hội sống sót của một người phụ thuộc vào loại họ mắc phải.

Trong bài viết này, chúng tôi cung cấp một cái nhìn tổng quan về Leukemia, nguyên nhân, liệu pháp điều trị, các dạng và triệu chứng của bệnh.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra Bệnh bạch cầu - Tin tức Y tế - tintucyte.com
Điều trị bệnh bạch cầu phụ thuộc vào loại bệnh mà một người mắc phải.

Leukemia phát triển khi DNA của các tế bào máu phát triển, chủ yếu là các tế bào trắng phát sinh thiệt hại. Điều này khiến các tế bào máu phát triển và phân chia không kiểm soát.

Các tế bào máu khỏe mạnh sẽ chết, và các tế bào mới thay thế chúng. Chúng phát triển trong tủy xương.

Các tế bào máu bất thường không chết tại điểm tự nhiên trong vòng đời của chúng. Thay vào đó, chúng xây dựng và chiếm nhiều không gian hơn.

Khi tủy xương tạo ra nhiều tế bào ung thư, chúng bắt đầu quá tải máu, ngăn chặn các tế bào bạch cầu khỏe mạnh phát triển và hoạt động bình thường.

Cuối cùng, các tế bào ung thư vượt trội so với các tế bào khỏe mạnh trong máu.

Các yếu tố rủi ro

Có một loạt các yếu tố nguy cơ cho Leukemia. Một số yếu tố nguy cơ này có liên quan đáng kể đến Leukemia hơn những yếu tố khác:

Bức xạ ion hóa nhân tạo: Điều này có thể bao gồm việc nhận được xạ trị cho bệnh ung thư trước đó, mặc dù đây là yếu tố nguy cơ quan trọng hơn đối với một số loại so với các loại khác.

Một số loại vi-rút: Vi-rút lymphotropic tế bào T ở người (HTLV-1) có liên quan đến Leukemia.

Hóa trị: Những người được điều trị hóa trị liệu cho bệnh ung thư trước đó có nguy cơ mắc Leukemia cao hơn trong cuộc sống.

Tiếp xúc với benzen: Đây là dung môi mà các nhà sản xuất sử dụng trong một số hóa chất tẩy rửa và thuốc nhuộm tóc.

Một số tình trạng di truyền: Trẻ em mắc hội chứng Down có bản sao thứ ba của nhiễm sắc thể 21. Điều này làm tăng nguy cơ mắc Bệnh bạch cầu myeloid cấp tính (AML) hoặc Bệnh bạch cầu tăng lympho bào cấp tính lên 2-3%, cao hơn ở trẻ em không mắc hội chứng này.

Một tình trạng di truyền khác có liên quan đến Leukemia là hội chứng Li-Fraumeni (bệnh lý di truyền). Điều này gây ra sự thay đổi gen TP53.

Tiền sử gia đình: Có anh chị em mắc Leukemia có thể dẫn đến nguy cơ mắc Leukemia nhưng đáng kể. Nếu một người sinh đôi giống hệt nhau mắc Leukemia, họ có khả năng mắc ung thư 1 trên 5.

Các vấn đề di truyền với hệ thống miễn dịch: Một số tình trạng miễn dịch di truyền làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nặng và Leukemia. Bao gồm:

 • Chứng thất điều – giãn mạch
 • Hội chứng Bloom
 • Hội chứng Shwachman-Diamond
 • Hội chứng Wiskott-Aldrich

Ức chế miễn dịch: Leukemia ở trẻ em có thể phát triển do sự ức chế có chủ ý của hệ thống miễn dịch. Điều này có thể xảy ra sau khi cấy ghép nội tạng khi một đứa trẻ dùng thuốc để ngăn cơ thể chúng từ chối nội tạng.

Một số yếu tố nguy cơ cần nghiên cứu thêm để xác nhận mối liên hệ của chúng với Leukemia, chẳng hạn như:

 • tiếp xúc với các trường điện từ
 • tiếp xúc với một số hóa chất tại nơi làm việc, chẳng hạn như xăng, dầu diesel và thuốc trừ sâu
 • hút thuốc lá
 • sử dụng thuốc nhuộm tóc

Các loại bệnh bạch cầu

Có bốn loại Leukemia chính:

 • cấp tính
 • mãn tính
 • tế bào lympho (lymphocytic)
 • tuỷ bào (myelogenous)

Bệnh bạch cầu mãn tính và cấp tính

Trong suốt vòng đời của nó, một tế bào bạch cầu trải qua nhiều giai đoạn.

Trong bệnh bạch cầu cấp tính, các tế bào phát triển nhân lên nhanh chóng và thu thập trong tủy và máu. Chúng thoát khỏi tủy xương quá sớm và không hoạt động.

Bệnh bạch cầu mãn tính tiến triển chậm hơn. Nó cho phép sản xuất các tế bào trưởng thành hơn, hữu ích hơn.

Bệnh bạch cầu cấp tính vượt qua các tế bào máu khỏe mạnh nhanh hơn bệnh bạch cầu mãn tính.

Bệnh bạch cầu lympho bào và bạch cầu tuỷ bào

Các bác sĩ phân loại Leukemia theo loại tế bào máu mà chúng ảnh hưởng.

Bệnh bạch cầu lympho bào xảy ra nếu những thay đổi ung thư ảnh hưởng đến loại tủy xương tạo ra tế bào lympho. Tế bào lympho là một tế bào bạch cầu có vai trò trong hệ thống miễn dịch.

Bệnh bạch cầu tủy bào xảy ra khi những thay đổi ảnh hưởng đến các tế bào tủy xương tạo ra các tế bào máu, chứ không phải là các tế bào máu.

Bệnh bạch cầu tăng lympho bào cấp tính

Trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ mắc Bệnh bạch cầu tăng lympho bào cấp tính (ALL) cao nhất. Tuy nhiên, nó cũng có thể ảnh hưởng đến người lớn, thường là trên 50 tuổi. Trong số năm trường hợp tử vong từ ALL, bốn trường hợp xảy ra ở người lớn.

Bệnh bạch cầu lympho bào mãn tính

Bệnh này phổ biến nhất ở những người trưởng thành trên 55 tuổi, nhưng những người trẻ hơn cũng có thể phát triển nó. Khoảng 25% người trưởng thành mắc bệnh bạch cầu có bệnh bạch cầu lympho bào mãn tính (CLL). Nó phổ biến ở nam giới hơn nữ giới và hiếm khi ảnh hưởng đến trẻ em.

Bệnh bạch cầu tuỷ bào cấp tính

Bệnh bạch cầu tuỷ bào cấp tính (AML) phổ biến ở người lớn hơn trẻ em, nhưng nhìn chung, đây là một loại ung thư hiếm gặp. Nó thường phát triển ở nam giới hơn phụ nữ.

Nó phát triển nhanh chóng và các triệu chứng bao gồm sốt, khó thở và đau khớp. Các yếu tố môi trường có thể kích hoạt loại này.

Bệnh bạch cầu tuỷ bào mãn tính

Bệnh bạch cầu tuỷ bào mãn tính (CML) chủ yếu phát triển ở người lớn. Khoảng 15% của tất cả các trường hợp Leukemia ở Hoa Kỳ là CML. Trẻ em hiếm khi phát triển loại Leukemia này.

Liệu pháp điều trị

Liệu pháp điều trị bênh bạch cầu - Tin tức Y tế - tintucyte.com
Phẫu thuật là một liệu pháp điều trị khả thi cho một số loại bệnh bạch cầu.

Các lựa chọn điều trị sẽ phụ thuộc vào loại bệnh bạch cầu (Leukemia) mà một người mắc phải, tuổi tác và tình trạng sức khỏe tổng thể của họ.

Phương pháp điều trị chính cho Leukemia là hóa trị. Một đội chăm sóc ung thư sẽ điều chỉnh nó cho phù hợp với loại bệnh bạch cầu.

Nếu điều trị bắt đầu sớm, cơ hội đạt được sự thuyên giảm cao hơn.

Các dạng liệu pháp điều trị bao gồm:

Chờ đợi thận trọng: Bác sĩ có thể không chủ động điều trị Leukemia phát triển chậm hơn, chẳng hạn như Bệnh bạch cầu lympho bào mãn tính (CLL).

Hóa trị: Một bác sĩ quản lý thuốc tiêm tĩnh mạch (IV), sử dụng nhỏ giọt hoặc kim. Nhắm mục tiêu và tiêu diệt các tế bào ung thư. Tuy nhiên, chúng cũng có thể làm hỏng các tế bào không ung thư và gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm rụng tóc, giảm cân và buồn nôn.

Hóa trị là phương pháp điều trị chính cho AML. Đôi khi, các bác sĩ có thể đề nghị ghép tủy xương.

Liệu pháp trúng đích: Loại điều trị này sử dụng các chất ức chế tyrosine kinase nhắm vào các tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến các tế bào khác, làm giảm nguy cơ tác dụng phụ. Các ví dụ bao gồm imatinib, dasatinibnilotinib.

Nhiều người bị CML có đột biến gen đáp ứng với imatinib. Một nghiên cứu cho thấy những người được điều trị bằng imatinib có tỷ lệ sống sót sau 5 năm khoảng 90%.

Liệu pháp interferon: liệu pháp này làm chậm và cuối cùng ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư bạch cầu. Thuốc này hoạt động theo cách tương tự như các chất mà hệ thống miễn dịch tự nhiên tạo ra. Tuy nhiên, nó có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng.

Xạ trị: Ở những người mắc một số loại Leukemia, như ALL, các bác sĩ khuyên nên xạ trị để phá hủy mô tủy xương trước khi cấy ghép.

Phẫu thuật: Phẫu thuật thường liên quan đến việc cắt bỏ lá lách, nhưng điều này phụ thuộc vào loại Leukemia mà một người mắc phải.

Ghép tế bào gốc: Trong phương pháp này, một đội chăm sóc ung thư phá hủy tủy xương hiện có bằng hóa trị, xạ trị hoặc cả hai. Sau đó, họ truyền các tế bào gốc mới vào tủy xương để tạo ra các tế bào máu không ung thư.

Phương pháp này có thể có hiệu quả trong điều trị CML. Những người trẻ tuổi mắc Leukemia có nhiều khả năng trải qua một ca cấy ghép thành công hơn những người lớn tuổi.

Triệu chứng

Các triệu chứng của Leukemia bao gồm:

Đông máu-kém: triệu chứng này có thể khiến một người dễ bị bầm tím hoặc dễ chảy máu và chậm lành. Chúng cũng có thể phát triển petechiae, là những đốm nhỏ màu đỏ và tím trên cơ thể. Những điều này cho thấy máu không đông đúng cách.

Petechiae phát triển khi các tế bào bạch cầu chưa trưởng thành lấn át tiểu cầu, rất quan trọng cho quá trình đông máu.

Nhiễm trùng thường xuyên: Các tế bào bạch cầu rất quan trọng để chống nhiễm trùng. Nếu các tế bào bạch cầu không hoạt động chính xác, một người có thể bị nhiễm trùng thường xuyên. Hệ thống miễn dịch có thể tấn công các tế bào riêng của cơ thể.

Thiếu máu: Khi các tế bào hồng cầu kém hiệu quả trở nên có sẵn, một người có thể bị thiếu máu. Điều này có nghĩa là chúng không có đủ huyết sắc tố trong máu. Huyết sắc tố vận chuyển sắt quanh cơ thể. Thiếu sắt có thể dẫn đến khó thở hoặc hô hấp khó khăn và da nhợt nhạt.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

 • buồn nôn
 • sốt
 • ớn lạnh
 • đổ mồ hôi đêm
 • các triệu chứng giống như cúm
 • sút cân, giảm cân
 • đau xương
 • mệt mỏi

Nếu gan hoặc lá lách bị sưng, một người có thể cảm thấy no và ăn ít hơn, dẫn đến giảm cân.

Giảm cân cũng có thể xảy ra ngay cả khi không có gan hoặc lá lách bị sưng. Nhức đầu có thể chỉ ra rằng các tế bào ung thư đã xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương (CNS).

Tuy nhiên, tất cả những điều này đều có thể là triệu chứng của các bệnh khác. Tư vấn và xét nghiệm là cần thiết để xác nhận chẩn đoán Leukemia.

Chẩn đoán

chẩn đoán bệnh bạch cầu - Tin tức Y tế - tintucyte.com
Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra thể chất để giúp chẩn đoán bệnh bạch cầu.

Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra thể chất và hỏi về lịch sử y tế cá nhân và gia đình. Họ sẽ kiểm tra các dấu hiệu thiếu máu và cảm nhận gan hoặc lách bị sưng hay không.

Họ cũng sẽ lấy mẫu máu để đánh giá trong phòng thí nghiệm.

Nếu bác sĩ nghi ngờ Leukemia, họ có thể đề nghị xét nghiệm tủy xương. Một bác sĩ phẫu thuật trích xuất tủy xương từ trung tâm của xương, thường là từ hông, sử dụng một cây kim dài và mảnh.

Điều này có thể giúp họ xác định sự hiện diện và loại Leukemia.

Quan điểm

Triển vọng cho những người mắc Leukemia phụ thuộc vào loại nào.

Tiến bộ trong y học có nghĩa là bây giờ mọi người có thể đạt được sự thuyên giảm hoàn toàn thông qua điều trị. Sự thuyên giảm có nghĩa là không còn dấu hiệu cho thấy ung thư hiện diện.

Năm 1975, cơ hội sống sót sau 5 năm hoặc hơn sau khi được chẩn đoán mắc Leukemia là 33,4%. Đến năm 2011, con số này đã tăng lên 66,8%.

Khi một người đạt được sự thuyên giảm, họ vẫn sẽ cần theo dõi và có thể trải qua các xét nghiệm máu và tủy xương. Các bác sĩ cần thực hiện các xét nghiệm này để đảm bảo ung thư không quay trở lại.

Bác sĩ có thể quyết định giảm tần suất xét nghiệm nếu Leukemia không quay trở lại theo thời gian.

Nguồn thông tin: 13

TÁC GIẢAdam Felman
- Quảng cáo -

More articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

error: