22 C
Ho Chi Minh City
Thứ Ba, 31 Tháng Một, 2023

Những điều cần biết về Ung thư

Must read

Nguyễn Minh Hiếuhttps://cbdviet.com
Dịch giả Y tế nghiệp dư nhưng đam mê vô tận. Vì sức khỏe cộng đồng, vì sức khỏe gia đình, vợ con và cho chính bản thân tôi.

Ung thư khiến các tế bào phân chia không kiểm soát. Điều này có thể dẫn đến các khối u, tổn thương hệ thống miễn dịch và suy yếu khác có thể gây tử vong.

Tại Hoa Kỳ, ước tính 15,5 triệu người có tiền sử Ung thư (UT) đã sống từ ngày 1 tháng 1 năm 2016, theo báo cáo năm 2018 từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ.

Bệnh ung thư ở Việt Nam đang có xu hướng ngày một gia tăng. Theo Viện nghiên cứu phòng chống ung thư, tại Việt Nam, ung thư mắc mới tăng từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010 và dự kiến sẽ vượt qua 190.000 ca vào 2020. Mỗi năm ở VN có khoảng 115.000 người chết vì UT, tương ứng 315 người/ngày.

Trong bài viết này, chúng tôi kiểm tra các loại ung thư, bệnh phát triển như thế nào và nhiều phương pháp điều trị giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và tỷ lệ sống sót.

Ung thư là gì?

Ung thư là gì - Tin tức Y tế - tintucyte.com
Tế bào ung thư không chết tại thời điểm tự nhiên trong vòng đời tế bào.

Ung thư là một thuật ngữ rộng. Nó mô tả căn bệnh gây ra khi tế bào thay đổi gây ra sự tăng trưởng và phân chia tế bào không kiểm soát được.

Một số loại ung thư gây ra sự phát triển tế bào nhanh chóng, trong khi những loại khác làm cho các tế bào phát triển và phân chia với tốc độ chậm hơn.

Một số dạng ung thư dẫn đến sự tăng trưởng rõ rệt được gọi là các khối u, trong khi những dạng khác, chẳng hạn như bệnh bạch cầu, thì không.

Hầu hết các tế bào của cơ thể có chức năng cụ thể và tuổi thọ cố định. Trong khi nó có vẻ như là một điều tồi tệ, tế bào chết đi là một phần của một hiện tượng tự nhiên và có lợi được gọi là chết rụng tế bào (hay Chết tế bào theo chương trình).

Một tế bào nhận được hướng dẫn để chết để cơ thể có thể thay thế nó bằng một tế bào mới hơn hoạt động tốt hơn. Các tế bào ung thư thiếu các thành phần hướng dẫn chúng ngừng phân chia và chết.

Kết quả là, chúng tích tụ trong cơ thể, sử dụng oxy và chất dinh dưỡng thường nuôi dưỡng các tế bào khác. Các tế bào ung thư có thể hình thành khối u, làm suy yếu hệ thống miễn dịch và gây ra những thay đổi khác khiến cơ thể không thể hoạt động thường xuyên.

Các tế bào ung thư có thể xuất hiện ở một khu vực, sau đó lan rộng qua các hạch bạch huyết. Đây là những cụm tế bào miễn dịch nằm khắp cơ thể.

Nguyên nhân Ung thư

Có nhiều nguyên nhân gây ung thư, và một số có thể phòng ngừa được.

Ví dụ, hơn 480.000 người chết ở Hoa Kỳ mỗi năm do hút thuốc lá, theo dữ liệu được báo cáo vào năm 2014.

Ước tính mỗi năm có khoảng 40.000 người Việt chết liên quan đến thuốc lá, nhiều hơn tổng số người chết vì HIV⁄AIDS, lao phổi và sốt rét cộng lại.

Thuốc lá cướp đi sinh mạng của 8 triệu người mỗi năm trên thế giới, trong đó một triệu người vô tội bởi hút thuốc thụ động.

Ngoài hút thuốc, các yếu tố nguy cơ gây ung thư bao gồm:

 • sử dụng rượu nặng
 • trọng lượng cơ thể dư thừa
 • không hoạt động thể chất
 • dinh dưỡng kém

Các nguyên nhân gây ung thư khác không thể ngăn ngừa được. Hiện nay, yếu tố rủi ro không thể chối cãi đáng kể nhất là tuổi tác. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, các bác sĩ ở Hoa Kỳ chẩn đoán 87 phần trăm các trường hợp ung thư ở những người từ 50 tuổi trở lên.

Ung thư có di truyền không?

Yếu tố di truyền có thể góp phần vào sự phát triển của ung thư.

Mã di truyền của một người báo cho các tế bào của họ khi nào phân chia và hết hạn. Những thay đổi trong gen có thể dẫn đến các hướng dẫn bị lỗi và có thể dẫn đến ung thư.

Các gen cũng ảnh hưởng đến các tế bào Sản xuất protein, và protein mang nhiều hướng dẫn cho sự phát triển và phân chia tế bào.

Một số gen thay đổi protein thường sẽ sửa chữa các tế bào bị hư hỏng. Điều này có thể dẫn đến ung thư. Nếu cha mẹ có những gen này, họ có thể truyền lại những chỉ dẫn đã thay đổi cho con cái của họ.

Một số thay đổi di truyền xảy ra sau khi sinh và các yếu tố như hút thuốc và phơi nắng có thể làm tăng nguy cơ.

Những thay đổi khác có thể dẫn đến ung thư diễn ra trong các tín hiệu hóa học xác định cách thức cơ thể triển khai hoặc “biểu hiện” các gen cụ thể.

Cuối cùng, một người có thể thừa hưởng khuynh hướng của một loại UT. Một bác sĩ có thể coi đây là một hội chứng UT di truyền. Di truyền đột biến gen đóng góp đáng kể vào sự phát triển của 5-10 phần trăm các trường hợp UT.

Các phương pháp điều trị Ung thư

Nghiên cứu sáng tạo đã thúc đẩy sự phát triển của các loại thuốc và công nghệ điều trị mới.

Các bác sĩ thường kê toa các phương pháp điều trị dựa trên loại UT, giai đoạn chẩn đoán và sức khỏe tổng thể của từng cá nhân.

Các phương pháp điều trị Ung thư - Tin tức Y tế - tintucyte.com
Các tác dụng phụ của hóa trị liệu bao gồm rụng tóc. Tuy nhiên, những tiến bộ trong điều trị đang cải thiện triển vọng cho những người mắc bệnh ung thư.

Dưới đây là các ví dụ về phương pháp điều trị ung thư:

 • Hóa trị liệu nhằm mục đích tiêu diệt các tế bào UT bằng các loại thuốc nhắm vào các tế bào đang phân chia nhanh chóng. Các loại thuốc cũng có thể giúp thu nhỏ khối u, nhưng tác dụng phụ có thể nghiêm trọng.
 • Liệu pháp hormon bao gồm dùng các loại thuốc thay đổi cách thức một số hormone hoạt động hoặc can thiệp vào khả năng sản xuất của chúng. Khi hormone đóng một vai trò quan trọng, như với ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú, đây là một cách tiếp cận phổ biến.
 • Liệu pháp miễn dịch sử dụng các loại thuốc và các phương pháp điều trị khác để tăng cường hệ thống miễn dịch và khuyến khích nó chống lại các tế bào UT. Hai ví dụ về các phương pháp điều trị này là Liệu pháp ức chế điểm kiểm tra và Chuyển tế bào nuôi dưỡng.
 • Y học chính xác, hay y học cá nhân hóa, là một cách tiếp cận mới hơn, đang phát triển. Nó liên quan đến việc sử dụng xét nghiệm di truyền để xác định phương pháp điều trị tốt nhất cho một người mắc bệnh UT. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa cho thấy rằng nó có thể điều trị hiệu quả tất cả các loại UT.
 • Xạ trị sử dụng bức xạ liều cao để tiêu diệt các tế bào UT. Ngoài ra, bác sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng bức xạ để thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật hoặc giảm các triệu chứng liên quan đến khối u.
 • Ghép tế bào gốc tạo máu (gọi ngắn gọn là ghép tủy) có thể đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh UT liên quan đến máu, chẳng hạn như bệnh bạch cầu hoặc UT hạch. Nó liên quan đến việc loại bỏ các tế bào, chẳng hạn như các tế bào máu đỏ hoặc trắng, đã bị phá hủy bởi hóa trị hoặc xạ trị. Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm sau đó củng cố các tế bào và đưa chúng trở lại cơ thể.
 • Phẫu thuật thường là một phần của kế hoạch điều trị khi một người có khối u ung thư. Ngoài ra, một bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ các hạch bạch huyết để giảm hoặc ngăn ngừa bệnh lây lan.
 • Liệu pháp trúng đích thực hiện các chức năng trong các tế bào ung thư để ngăn chặn chúng nhân lên. Chúng cũng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch. Hai ví dụ về các liệu pháp này là thuốc phân tử nhỏ và kháng thể đơn dòng.

Các bác sĩ thường sẽ sử dụng nhiều hơn một loại điều trị để tối đa hóa hiệu quả.

Các dạng Ung thư

Loại ung thư phổ biến nhất ở Hoa Kỳ là UT vú, tiếp theo là UT phổi và tuyến tiền liệt, theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, loại trừ UT da không có u sừng từ những phát hiện này.

Hút thuốc làm tăng nguy cơ Ung thư - Tin tức Y tế - tintucyte.com
Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác nhau.

Mỗi năm, hơn 40.000 người dân nước Mỹ được chẩn đoán mắc một trong các loại UT sau:

 • bàng quang
 • ruột kết và trực tràng
 • nội mạc tử cung
 • biểu mô thận
 • bạch cầu
 • gan
 • hắc tố
 • lympho không hodgkin
 • tuyến tụy
 • tuyến giáp

Các hình thức khác ít phổ biến hơn. Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, có hơn 100 loại ung thư.

Ung thư phát triển và phân chia tế bào

Các bác sĩ phân loại UT bằng cách:

 • vị trí của nó trong cơ thể
 • các mô mà nó hình thành trong đó

Ví dụ, sarcomas phát triển trong xương hoặc mô mềm, trong khi carcinom hình thành trong các tế bào bao phủ bề mặt bên trong hoặc bên ngoài trong cơ thể. UT tế bào đáy phát triển trong da, trong khi UT biểu mô tuyến có thể hình thành trong vú.

Khi các tế bào UT lan sang các bộ phận khác của cơ thể, thuật ngữ y học cho điều này là di căn.

Một người cũng có thể có nhiều loại UT cùng một lúc.

Quan điểm

Những cải tiến trong phát hiện UT, tăng nhận thức về nguy cơ của việc hút thuốc và giảm sử dụng thuốc lá đã góp phần làm giảm số lượng chẩn đoán và tử vong do UT hàng năm.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỷ lệ tử vong do UT nói chung đã giảm 26 phần trăm từ năm 1991 đến 2015.

Khi một người bị UT, triển vọng sẽ phụ thuộc vào việc bệnh có lan rộng hay không và tùy loại UT, mức độ nghiêm trọng và vị trí của nó.

Tổng quát

Ung thư khiến các tế bào phân chia không kiểm soát. Nó cũng ngăn chúng chết ở điểm tự nhiên trong vòng đời của tế bào.

Yếu tố di truyền và lựa chọn lối sống, chẳng hạn như hút thuốc lá, có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh. Một số yếu tố ảnh hưởng đến cách DNA giao tiếp với các tế bào và chỉ đạo sự phân chia và cái chết của chúng.

Sau UT da không phải là melanoma, ung thư vú là loại phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong liên quan đến ung thư.

Phương pháp điều trị không ngừng cải thiện. Ví dụ về các phương pháp hiện tại bao gồm hóa trị, xạ trị và phẫu thuật. Một số người được hưởng lợi từ các lựa chọn mới hơn, chẳng hạn như ghép tế bào gốc và y học chính xác.

Chẩn đoán và tỷ lệ tử vong của UT đang giảm hàng năm.

Hỏi:

Làm thế nào để tôi nhận ra UT trước khi nó bắt đầu gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng?

Đáp:

Một số bệnh UT gây ra các triệu chứng sớm, nhưng một số khác không biểu hiện các triệu chứng cho đến khi chúng tiến triển hơn. Nhiều trong số các triệu chứng này thường là do các nguyên nhân không liên quan đến UT.

Cách tốt nhất để xác định sớm UT là báo cáo bất kỳ triệu chứng bất thường, dai dẳng nào cho bác sĩ để họ có thể tư vấn cho bạn về bất kỳ xét nghiệm nào khác có thể cần thiết.

Một số triệu chứng ung thư có thể được tìm thấy ở đây.

Tiến sĩ, Thạc sĩ Yamini Ranchod,  Câu trả lời đại diện cho ý kiến của các chuyên gia y tế của chúng tôi. Tất cả nội dung là thông tin nghiêm ngặt và không nên được coi là tư vấn y tế.

Nguồn thông tin: 6

Xem thêm thông tin về Ung thư / U Bướu.

TÁC GIẢRachel Nall
- Quảng cáo -

More articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

error: