29 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, 2 Tháng Hai, 2023

Thực phẩm chống ung thư tốt nhất

Must read

Nguyễn Minh Hiếuhttps://cbdviet.com
Dịch giả Y tế nghiệp dư nhưng đam mê vô tận. Vì sức khỏe cộng đồng, vì sức khỏe gia đình, vợ con và cho chính bản thân tôi.

Không có thực phẩm nào bảo vệ con người chống lại ung thư hoàn toàn. Thuật ngữ thực phẩm chống ung thư đề cập đến thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư nếu một người thêm chúng vào chế độ ăn uống của họ.

Bài viết này xem xét các loại thực phẩm chống ung thư tốt nhất và giải thích về khoa học hỗ trợ cho những tuyên bố này.

Thực phẩm có chứa các hợp chất tự nhiên có đặc tính chống ung thư mạnh bao gồm:

Danh sách 7 loại thực phẩm chống ung thư tốt nhất

Táo

Thực phẩm chống Ung thư: Táo - Tin tức Y tế - tintucyte.com
Táo có chứa các đặc tính chống ung thư cũng có thể giúp ngăn ngừa viêm, bệnh tim mạch và nhiễm trùng.

Câu “một quả táo mỗi ngày giúp tránh xa bác sĩ” thực sự vang lên khá đúng. Táo chứa polyphenol có đặc tính chống ung thư đầy hứa hẹn.

Polyphenol là các hợp chất từ thực vật có thể ngăn ngừa viêm, bệnh tim mạch và nhiễm trùng.

Một số nghiên cứu cho thấy polyphenol có đặc tính chống ung thư và chống khối u.

Ví dụ, polyphenol phloretin ức chế một protein gọi là glucose vận chuyển 2 (GLUT2) đóng vai trò trong sự phát triển tế bào giai đoạn tiến triển trong một số loại ung thư.

Một nghiên cứu từ năm 2018 trên Tạp chí Phân tích Thực phẩm và Dược phẩm cho thấy rằng phloretin táo ức chế đáng kể sự phát triển của các tế bào ung thư vú, trong khi không ảnh hưởng đến các tế bào bình thường.

Quả mọng

Các loại quả mọng rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Các nhà khoa học đã cho thấy rất nhiều quan tâm đến các loại quả mọng do đặc tính chống oxy hóa và lợi ích sức khỏe tiềm năng của chúng.

Một nghiên cứu cho thấy anthocyanin, một hợp chất trong quả mâm xôi, làm giảm dấu ấn sinh học cho bệnh ung thư ruột kết.

Một nghiên cứu khác chứng minh rằng tác dụng chống viêm của quả việt quất có thể ngăn ngừa sự phát triển của khối u ung thư vú ở chuột.

Rau họ cải

Các loại rau họ cải, như bông cải xanh, súp lơ và cải xoăn, chứa các chất dinh dưỡng có lợi, bao gồm vitamin C, vitamin K và mangan.

Các loại rau họ cải cũng chứa sulforaphane, một hợp chất thực vật có đặc tính chống ung thư.

Một nghiên cứu cho thấy sulforaphane ức chế đáng kể sự phát triển của tế bào ung thư và kích thích sự rụng chết tế bào trong các tế bào ung thư ruột kết.

Một nghiên cứu khác cho thấy sulforaphane kết hợp với genistein, một hợp chất trong đậu nành, có thể ức chế đáng kể sự phát triển và kích thước khối u ung thư vú. Sulforaphane cũng ức chế histone deacetylase, một loại enzyme có liên kết với sự phát triển ung thư.

Một đánh giá khuyến nghị 3 đến 5 phần rau họ cải mỗi tuần để có tác dụng phòng ngừa ung thư tốt nhất.

Cà rốt

Thực phẩm chống Ung thư: Cà rốt - Tin tức Y tế - tintucyte.com
Cà rốt chứa một lượng lớn beta-carotene, có thể ngăn ngừa một số loại ung thư.

Cà rốt chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu bao gồm vitamin K, vitamin A và chất chống oxy hóa.

Cà rốt cũng chứa một lượng lớn beta-carotene, chịu trách nhiệm cho màu cam khác biệt.

Các nghiên cứu gần đây tiết lộ rằng beta-carotene đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch và có thể ngăn ngừa một số loại ung thư.

Một đánh giá của tám nghiên cứu cho thấy rằng beta-carotene có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt.

Một phân tích khác cho thấy tiêu thụ nhiều cà rốt hơn cho kết quả giảm 26% nguy cơ phát triển ung thư dạ dày.

Cá béo

Các loại cá béo, bao gồm cá hồi, cá thu và cá cơm, rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu, chẳng hạn như vitamin B, kali và axit béo omega-3.

Một nghiên cứu cho thấy những người có chế độ ăn nhiều cá nước ngọt có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn 53% so với những người ít ăn cá nước ngọt.

Một nghiên cứu khác cho thấy tiêu thụ dầu cá trong cuộc sống sau này có liên quan đến giảm tối thiểu nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Cuối cùng, một nghiên cứu theo dõi 68.109 người đã phát hiện ra rằng những người tiêu thụ dầu cá bổ sung ít nhất bốn lần một tuần có nguy cơ mắc ung thư ruột kết thấp hơn 63% so với những người không dùng.

Quả óc chó

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, tất cả các loại hạt đều có đặc tính ngăn ngừa ung thư, nhưng các nhà khoa học đã nghiên cứu quả óc chó nhiều hơn các loại hạt khác.

Quả óc chó có chứa một chất gọi là pedunculagin, mà cơ thể chuyển hóa thành urolithin. Urolithin là các hợp chất liên kết với các thụ thể estrogen và có thể đóng vai trò ngăn ngừa ung thư vú.

Trong một nghiên cứu trên động vật, những con chuột nhận được toàn bộ quả óc chó và dầu óc chó có mức độ ức chế khối u cao hơn những con chuột nhận được dầu thực vật.

Các loại đậu

Thực phẩm chống Ung thư: Các loại đậu - Tin tức Y tế - tintucyte.com
Các loại đậu có nhiều chất xơ, có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư.

Các loại đậu, chẳng hạn như đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng, có nhiều chất xơ, có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư.

Một phân tích tổng hợp của 14 nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa mức tiêu thụ các loại đậu nhiều hơn và giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Một nghiên cứu khác xem xét mối quan hệ giữa lượng chất xơ trong đậu và nguy cơ ung thư vú.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn chế độ ăn nhiều chất xơ từ đậu có khả năng mắc ung thư vú thấp hơn 20% so với những người không đáp ứng lượng chất xơ hàng ngày.

Thực phẩm chức năng và Dược phẩm

Mặc dù các thực phẩm được liệt kê ở trên là các sản phẩm dùng hàng ngày và có sẵn, một số người có thể không muốn thực hiện thay đổi chế độ ăn uống hay thay đổi lối sống. Trong trường hợp này, có rất nhiều chất bổ sung và dược phẩm có sẵn có chứa các hợp chất chống ung thư.

Vitamin A, C và E đáng chú ý vì đặc tính chống ung thư của chúng và có sẵn như là chất bổ sung trong hầu hết các cửa hàng tạp hóa lớn.

Hầu hết các hợp chất dựa trên thực vật được liệt kê trong suốt bài viết này, chẳng hạn như phloretin, anthocyanin và sulforaphane, đều ở dạng thuốc viên.

Các loại thuốc không kê đơn, chẳng hạn như aspirin và ibuprofen, cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư ở một số người.

Hãy nói chuyện với một chuyên gia y tế trước khi bắt đầu một loại dược phẩm mới hoặc chế độ bổ sung bất kỳ.

Tổng quan

Nghiên cứu ngăn ngừa ung thư thông qua chế độ ăn kiêng vẫn đang ở giai đoạn đầu và cần thử nghiệm thêm. Các nhà khoa học đã thực hiện hầu hết các nghiên cứu được đề cập trong các tế bào hoặc chuột.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là ăn một chế độ ăn cân bằng có nhiều trái cây tươi, rau và chất béo tốt sẽ có lợi cho sức khỏe tổng thể.

Nguồn thông tin: 18

 • Afrin, S., Giampieri, F., Gasparrini, M., Forbes-Hernandez, T. Y., Varela-López, A., Quiles, J. L., … Battino, M. (30 tháng 1, 2016). Tác dụng hóa học và điều trị của thực phẩm từ quả mọng: Tập trung vào phòng ngừa và điều trị ung thư ruột kết. Phân tử, 21(2), 169
  https://www.mdpi.com/1420-3049/21/2/169/htm
 • Beaver, L. M., Kuintzle, R., Buchanan, A., Wiley, M. W., Glasser, S. T., Wong, C. P., … Ho, E. (tháng 4, 2017). RNA không mã hóa dài và sulforaphane: Mục tiêu để ngăn ngừa ung thư và ức chế ung thư tuyến tiền liệt. Tạp chí hóa sinh dinh dưỡng, 42, 72–83
  https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0955286316305654
 • Fallahzadeh, H., Jalali, A., Momayyezi, M., & Bazm, S. (31 tháng 12, 2015). Tác dụng của việc ăn cà rốt trong phòng ngừa ung thư dạ dày: Một phân tích tổng hợp. Tạp chí ung thư dạ dày, 15(4), 256–261
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4722993/
 • Kanaya, N., Adams, L., Takasaki, A., & Chen, S. (2014). Bột quả việt quất nguyên chất ức chế sự di căn của Ung thư vú bộ ba âm tính trong mô hình chuột xenograft thông qua điều chế các cytokine gây viêm. Dinh dưỡng và ung thư, 66(2), 242–248
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/24364759
 • Kantor, E. D., Lampe, J. W., Peters, U., Vaughan, T. L., & White, E. (1 tháng 5, 2015). Chuỗi dài axit béo không bão hòa đa omega-3 đưa vào cơ thể và nguy cơ ung thư đại trực tràng. Dinh dưỡng và ung thư, 66(4), 716–727
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3961554/
 • Kim, H., Yokoyama, W., & Davis, P. A. (1 tháng 12, 2014). Tăng trưởng khối u tuyến tiền liệt TRAMP bị chậm lại bởi chế độ ăn quả óc chó thông qua thay đổi mức độ IGF-1, con đường năng lượng và chuyển hóa cholesterol. Tạp chí thực phẩm dược, 17(12), 1281–1286
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4259176/
 • Li, Y., & Seto, E. (2016, October). HDAC và chất ức chế HDAC trong phát triển và điều trị ung thư. Cold Spring Harbor Perspectives in Medicine6(10), a026831
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5046688/
 • Martin, S. L., Kala, R., & Tollefsbol, T. O. (8 tháng 3, 2018,) Cơ chế ức chế tế bào ung thư ruột kết bằng sulforaphane thông qua điều chế biểu sinh của microRNA-21 và Enzyme sao chép ngược telomase ở người (hTERT)  điều hòa giảm. Mục tiêu Thuốc Ung thư hiện nay, 18(1), 97–106
  https://www.researchgate.net/publication/313508071_Mechanisms_for_inhibition_of_colon_ch
 • Mokhtari, R. B., Baluch, N., Homayouni, T. S., Morgatskaya, E., Kumar, S., Kazemi, P., & Yeger, H. (tháng 3, 2018). Vai trò của sulforaphane trong phòng chống ung thư và lợi ích sức khỏe: Một tổng quan nhỏ. Tạp chí truyền thông và tín hiệu tế bào, 12(1), 91–101
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5842175/
 • Paul, B., Li, Y., & Tollefsbol, T. O. (13 tháng 6, 2018). Tác dụng của genistein tổ hợp và sulforaphane trong ức chế khối u vú: Vai trò trong điều hòa biểu sinh. Tạp chí khoa học phân tử quốc tế, 19(6), 1754
  https://www.mdpi.com/1422-0067/19/6/1754/htm
 • Ruiz, R. B., & Hernández, P. S. (tháng 12, 2016). Cancer chemoprevention by dietary phytochemicals: Epidemiological evidence [Abstract]. Maturitas94, 13–19
  https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0378512216301888
 • Sangaramoorthy, M., Koo, J., & John, E. M. (tháng 5 2018). Hấp thụ chất xơ từ đậu, các loại đậu và ngũ cốc và giảm nguy cơ ung thư vú âm tính với thụ thể hoóc môn: Nghiên cứu ung thư vú ở khu vực vịnh San Francisco. Thuốc chống ung thư, 7(5), 2131–2144
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5943543/
 • Torfadottir, J. E., Valdimarsdottir, U. A., Mucci, L. A., Kasperzyk, J. L., Fall, K., Tryggvadottir, L., … Steingrimsdottir, L. (2013, April 17). Tiêu thụ các sản phẩm cá trong suốt tuổi thọ và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. PLoS ONE8(4), e59799
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3629172/
 • Quả óc chó. (n.d.)
  http://www.aicr.org/foods-that-fight-cancer/walnuts.html
 • Wang, L.-S., Kuo, C.-T., Cho, S.-J., Seguin, C., Siddiqui, J., Stoner, K., … Huang, Y.-W. (2013, January 31). Quả mâm xôi đen – anthocyanin có nguồn gốc demethylate gen ức chế khối u thông qua sự ức chế DNMT1 và DNMT3B trong các tế bào ung thư ruột kết. Dinh dưỡng và ung thư, 65(1), 118–125
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3570951/
 • Wu, K.-H., Ho, C.-T., Chen, Z.-F., Chen, L.-C., Whang-Peng, J., Lin, T.-N., & Ho, Y.-S. (2018, January). Các polyphenol phloretin của táo ức chế sự di chuyển tế bào ung thư vú và tăng sinh thông qua sự ức chế tín hiệu của chất glucose vận chuyển loại 2. Tạp chí phân tích thực phẩm và dược phẩm, 26(1), 221–231
  https://www.jfda-online.com/article/S1021-9498(17)30085-6/fulltext
 • Xu, M., Fang, Y.-J., Chen, Y.-M., Lu, M.-S., Pan, Z.-Z., Yan, B., … Zhang, C.-X. (2015, August12). Dung nạp cá nước ngọt và cá biển cao hơn có liên quan nghịch với nguy cơ ung thư đại trực tràng trong dân số Trung Quốc: Một trường hợp nghiên cứu kiểm soát. Báo cáo khoa học, 2015(5), 12976
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4532991/
 • Zhu, B., Sun, Y., Qi, L., Zhong, R., & Miao, X. (2015, March 5). Tiêu thụ các loại đậu làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng: Bằng chứng từ phân tích tổng hợp các nghiên cứu đoàn hệ. Báo cáo khoa học, 5, 8797
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4350074/
TÁC GIẢJamie Eske
- Quảng cáo -

More articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

error: