32 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, 25 Tháng Chín, 2023

Virus Corona mới: Những điều mà bạn cần biết

Must read

Nguyễn Minh Hiếuhttps://cbdviet.com
Dịch giả Y tế nghiệp dư nhưng đam mê vô tận. Vì sức khỏe cộng đồng, vì sức khỏe gia đình, vợ con và cho chính bản thân tôi.

Sự bùng phát hiện nay của các bệnh truyền nhiễm với một loại virus corona mới đã làm dấy lên sự lo lắng và lo ngại toàn cầu rằng virus có thể lây lan quá xa và quá nhanh và gây ra tác hại lớn trước khi các quan chức y tế tìm được cách ngăn chặn nó. Nhưng thực tế của sự bùng phát virus corona mới là gì? Chúng tôi nghiên cứu nó.

Vào tháng 12 năm ngoái, các báo cáo bắt đầu nổi lên một loại virus corona mà các chuyên gia chưa từng thấy ở người, đã bắt đầu lây lan trong dân số Vũ Hán, một thành phố lớn thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

Kể từ đó, virus đã lan sang các quốc gia khác, cả trong và ngoài châu Á, khiến các nhà chức trách hàng đầu mô tả đây là một ổ dịch. Vào cuối tháng trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng này là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.

Đến nay, chủng virus corona mới – hiện được gọi là 2019-nCoV – đã chịu trách nhiệm cho 31.211 ca bị nhiễm ở Trung Quốc và 270 ca trên 24 quốc gia khác trên thế giới. Tại Trung Quốc, virus đã gây ra 637 ca tử vong. Nó cũng dẫn đến một trường hợp tử vong ở Philippines.

Nhưng chúng ta thực sự biết gì về virus này? Và nó có khả năng ảnh hưởng đến dân số toàn cầu như thế nào?

Tin tức Y tế Today đã liên hệ với WHO, sử dụng thông tin mà các tổ chức y tế công cộng đã cung cấp và xem xét các nghiên cứu mới nhất có trong các tạp chí đánh giá ngang hàng để trả lời những câu hỏi này và các câu hỏi khác từ độc giả của chúng tôi.

Virus chủng mới, virus Corona là gì?

2019-nCoV là một virus corona. Vi rút corona là một họ vi rút nhắm mục tiêu và ảnh hưởng đến hệ động vật có vú. Theo đặc điểm cụ thể của chúng, có bốn cấp bậc chính (chủng loại) của corona virus, được gọi là alpha, beta, delta và gamma.

Hầu hết trong số này chỉ ảnh hưởng đến động vật, nhưng một số ít cũng có thể truyền sang người. Những loài có khả năng truyền bệnh cho con người chỉ thuộc về hai trong số các loại này: alpha và beta.

Chỉ có hai loại virus corona trước đây đã gây ra dịch bệnh toàn cầu. Đầu tiên trong số này là virus corona SARS – chịu trách nhiệm cho hội chứng hô hấp cấp tính (SARS) – lần đầu tiên bắt đầu lây lan trở lại vào năm 2002, cũng tại Trung Quốc. Dịch virus SARS chủ yếu ảnh hưởng đến dân số Trung Quốc và Hồng Kông, và nó đã chết vào năm 2003.

Một loại khác là virus corona MERS – hay còn gọi là hội chứng hô hấp virus corona Trung Đông – xuất hiện ở Ả Rập Saudi vào năm 2012. Loại virus này đã ảnh hưởng đến ít nhất 2.494 người kể từ đó.

Virus bắt nguồn từ đâu?

Khi con người bị nhiễm virus corona, điều này thường xảy ra thông qua tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh.

Một số vật chủ mang virus phổ biến nhất là dơi, mặc dù chúng thường không truyền trực tiếp virus corona cho người. Thay vào đó, việc truyền bệnh có thể xảy ra thông qua một loài động vật trung gian, thường là một con vật nuôi trong nhà – mặc dù không phải lúc nào cũng vậy.

Vi rút SARS lây lan sang người qua cầy hương, trong khi virut MERS lây lan qua lạc đà một bướu. Tuy nhiên, khó có thể xác định được loài động vật nào mà từ đó virus corona truyền nhiễm và bắt đầu lây lan.

Trong trường hợp của virus corona mới, các báo cáo ban đầu từ Trung Quốc đã liên kết sự bùng phát tới một chợ thủy sản ở trung tâm Vũ Hán. Do đó, chính quyền địa phương đã đóng cửa chợ vào ngày 1 tháng 1.

Tuy nhiên, các đánh giá sau đó đã cho rằng chợ này dường như không phải là nguồn duy nhất của sự bùng phát virus corona, vì một số người bị nhiễm virus đã không thường xuyên xuất hiện ở chợ.

Các chuyên gia vẫn chưa thể xác định được nguồn gốc thực sự của virus hoặc thậm chí xác nhận liệu có một ổ chứa ban đầu hay không.

Khi Tin tức Y tế Today liên lạc với WHO để bình luận, người phát ngôn của họ nhấn mạnh:

“CHÚNG TÔI VẪN CHƯA RÕ [nguồn cụ thể của 2019-nCoV]. Các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đang nghiên cứu vấn đề này nhưng chưa xác định được nguồn bệnh”

Virus lây truyền như thế nào?

Mặc dù có khả năng bắt nguồn từ động vật, việc truyền virus corona mới từ người sang người có thể xảy ra, có rất nhiều câu hỏi về sự lây truyền của nó vẫn chưa được trả lời.

Theo phát ngôn viên của WHO đã trả lời các truy vấn Tin tức Y tế Today, “các nhà nghiên cứu vẫn đang nghiên cứu các thông số chính xác của việc truyền từ người sang người”.

“Tại Vũ Hán khi bắt đầu bùng phát, một số người bị bệnh do tiếp xúc với nguồn bệnh, rất có thể là động vật mang mầm bệnh. Điều này đã được theo sau bởi sự truyền tải giữa mọi người”, họ đã giải thích và thêm:

“Cũng như các loại virus corona khác, chúng lây truyền qua đường hô hấp, nghĩa là virus tập trung ở đường thở (mũi và phổi) và có thể truyền sang người khác qua các giọt nước từ mũi hoặc miệng của họ. Chúng tôi vẫn cần phân tích thêm về dữ liệu dịch tễ học để hiểu toàn bộ phạm vi lây truyền này và cách mọi người bị nhiễm bệnh.”

Trong một cuộc họp báo từ ngày 6 tháng 2, bác sĩ Maria Van Kerkhove, chuyên gia tư vấn của WHO cho biết, hiện tại, “chúng tôi biết rằng nhiều người bị nhiễm virus nhẹ, chúng tôi biết rằng nhiều người đã nhiễm virus nghiêm trọng. Chúng tôi biết rằng bạn càng có nhiều triệu chứng, bạn càng có nhiều khả năng truyền bệnh.”

Tuy nhiên, cô cho biết, không rõ khả năng những người có triệu chứng nhẹ sẽ lây nhiễm bệnh như thế nào so với những người có triệu chứng nghiêm trọng.

Trong một cuộc phỏng vấn cho JAMA Network – cũng phát sóng vào ngày 6 tháng 2 – Giáo sư Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, cho biết dựa trên dữ liệu mà họ đã nhận được từ các chuyên gia Trung Quốc, thời kỳ ủ bệnh của virus corona mới có lẽ từ 5 đến 6 ngày – có thể ngắn hơn 5 ngày.

Vậy là, virus có thể mất khoảng 5 ngày 6 ngày để phát sinh các triệu chứng một khi nó đã lây nhiễm cho một người.

Giáo sư Fauci cũng nói rằng đã có một số bằng chứng không hoàn toàn đúng cho thấy những người mang virus nhưng chưa có bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào vẫn có thể truyền sang người khác.

Tuy nhiên, khả năng bị nhiễm không triệu chứng và ảnh hưởng có thể có của nó đối với ổ dịch vẫn chưa rõ ràng.

So sánh với các virus khác như thế nào?

Các nhà nghiên cứu từ các tổ chức Trung Quốc đã có thể sử dụng các công cụ giải trình tự bộ gen tiên tiến để xác định cấu trúc DNA của virus corona mới.

Người ta đã phát hiện ra rằng 2019-nCoV giống với hai loại virus corona của dơi được gọi là bat-SL-CoVZC45 và bat-SL-CoVZXC21 – trình tự bộ gen của nó giống tới 88% so với chúng.

Nghiên cứu tương tự cho thấy DNA của virus mới có tỷ lệ 79% tương tự so với virus corona SARS và khoảng 50% giống virus MERS.

Triệu chứng của nó là gì?

Giống như các virus corona trước đây, virus corona mới gây ra bệnh hô hấp và các triệu chứng ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp.
Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), các triệu chứng chính của nhiễm trùng 2019-nCoV là sốt, ho và khó thở.

“Thông tin hiện tại cho thấy virus có thể gây ra các triệu chứng nhẹ, giống như cúm, cũng như bệnh nặng hơn. Hầu hết bệnh nhân dường như bị bệnh nhẹ và khoảng 20% ​​dường như tiến triển thành bệnh nặng hơn, bao gồm viêm phổi, suy hô hấp và trong một số trường hợp, tử vong,” phát ngôn viên của WHO nói với Tin tức Y Tế Today.

Trong một phiên hỏi đáp chính thức của WHO, bác sĩ Van Kerkhove giải thích rằng các triệu chứng của nhiễm trùng 2019-nCoV có thể rất chung chung, có thể khó phân biệt giữa chúng và các triệu chứng của các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác.

Cô nói rằng: Để hiểu chính xác những gì một người đang đối phó, các chuyên gia kiểm tra các mẫu virus, kiểm tra xem liệu cấu trúc DNA của virus có khớp với 2019-nCoV hay không.

“Khi một người nào đó mắc bệnh về đường hô hấp, rất khó khăn – nếu không nói là không thể – để xác định ngay từ đầu họ bị nhiễm bệnh gì. Vì vậy, những gì chúng tôi dựa vào là chẩn đoán [xét nghiệm phân tử],” bác sĩ Van Kerkhove nói.

Tác động của nó là gì?

Nhiều người lo lắng về việc dịch bệnh hiện tại có thể sẽ phát triển thành đại dịch. Cũng có nhiều câu hỏi về cách so sánh với các loại virus khác về tỷ lệ lây nhiễm và tỷ lệ tử vong.

Trả lời câu hỏi về vấn đề này, người phát ngôn của WHO nói với Tin tức Y tế Today rằng “chính quyền Trung Quốc báo cáo khoảng 2-4% người nhiễm virus đã chết, mặc dù tỷ lệ tử vong chính xác vẫn khó đánh giá.”

“Đây là một căn bệnh mới và sự hiểu biết của chúng ta đang thay đổi nhanh chóng. Chúng tôi sẽ tiếp tục phân tích thông tin về cả trường hợp hiện tại và bất kỳ trường hợp mới nào,” họ đã thêm vào.

“CHÚNG TÔI vẫn chưa rõ NHIỀU CHI TIẾT VỀ tỷ lệ tử vong TỪ 2019-NCOV, VÀ các NGHIÊN CỨU vẫn đang tiến triển. VỚI MERS, chúng tôi biết rằng khoảng 35% bệnh nhân được báo cáo bị nhiễm [virus corona MERS] đã chết. với dịch sars, WHO ước tính tỷ lệ tử vong của SARS dao động trong khoảng từ 0% đến 50% tùy theo nhóm tuổi bị ảnh hưởng, với ước tính tổng thể về trường hợp tử vong là từ 14% đến 15%.”

– phát ngôn viên từ WHO

Cho đến nay, số ca nhiễm và tử vong mà 2019-nCoV đã gây ra cũng nhỏ hơn con số do sự bùng phát gần đây của các loại vi-rút cúm đặc biệt có hại, chẳng hạn như cúm lợn (H1N1).

“H1N1, từ ngày 12 tháng 4 năm 2009 đến ngày 10 tháng 4 năm 2010, CDC ước tính có 60,8 triệu trường hợp mắc bệnh, 274.304 ca nhập viện và 12.469 ca tử vong tại Hoa Kỳ do vi-rút pdm09 (H1N1). Ngoài ra, CDC ước tính rằng 151.700 – 575.400 người trên toàn thế giới đã chết vì nhiễm vi-rút pdm09 (H1N1) trong năm đầu tiên vi-rút lưu hành”, phát ngôn viên của WHO nói với Tin tức Y tế Today.

Theo các đánh giá hiện tại, 2019-nCoV dường như dễ lây nhiễm hơn các virus corona khác – chẳng hạn như các loại gây ra SARS và MERS – nhưng ít có khả năng dẫn đến tử vong.

Một số ước tính cho thấy tỷ lệ tử vong của virus corona mới nằm trong khoảng 2-3%, nhưng không có con số chính thức nào về vấn đề này, cũng như rất khó để biết dịch bệnh sẽ phát triển như thế nào.

Trong cuộc họp báo của WHO từ ngày 6 tháng 2, các quan chức của WHO đã nhắc lại rằng những người có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng nhất do nhiễm trùng 2019-nCoV là người lớn tuổi và những người có tình trạng sức khỏe khác làm tổn hại hệ thống miễn dịch của họ.

“Trên 80 tuổi là yếu tố rủi ro cao nhất” đối với cái chết liên quan đến 2019-nCoV, các quan chức WHO cũng cho biết trong cuộc họp báo.

Các báo cáo khác lưu ý rằng rất ít trẻ em bị nhiễm virus corona mới và nam giới có thể gặp nhiều rủi ro hơn phụ nữ.

Làm thế nào chúng ta có thể ngăn ngừa bị nhiễm?

Các hướng dẫn phòng ngừa chính thức của WHO đề nghị rằng để tránh nhiễm virus corona, mọi người nên áp dụng các biện pháp tốt nhất để vệ sinh cá nhân để loại bỏ bất kỳ loại virus nào khác.

Theo phát ngôn viên của WHO, người trả lời các câu hỏi của Tin tức Y tế Today:

“TIÊU CHUẨN KHUYẾN NGHỊ ĐỂ PHÒNG NGỪA BỆNH TRuyền nhiễm BAO GỒM rửa tay thường xuyên, che chắn miệng và mũi khi ho và chảy nước mũi, [và] nấu chín kỹ thịt trứng. Tránh tiếp xúc gần với bất cứ ai có triệu chứng bệnh hô hấp, chẳng hạn như ho và hắt hơi”

Đối với việc đeo mặt nạ bảo vệ, hướng dẫn của WHO quy định rằng mọi người chỉ cần làm điều này nếu họ đang chăm sóc cho người bị nhiễm trùng 2019-nCoV.

Mặt nạ nên che mũi và miệng và được bảo đảm chặt chẽ. Mọi người nên rửa tay kỹ trước khi đeo mặt nạ mới, đảm bảo vứt bỏ mặt nạ đã sử dụng một cách thích hợp và làm sạch tay một lần nữa sau khi tháo chúng ra.

Điều trị virus này như thế nào?

Hiện tại không có phương pháp điều trị chuyên biệt nhắm mục tiêu cho việc lây nhiễm do virus corona mới. Khi các bác sĩ phát hiện nhiễm 2019-nCoV, họ nhằm vào các triệu chứng để điều trị khi chúng phát sinh.

Trong phần hỏi đáp của WHO, Bác sĩ Van Kerkhove đã giải thích rằng, vì đây là một loại virus mới, chúng tôi không có phương pháp điều trị cụ thể cho loại virus đó. Nhưng vì virus này gây ra bệnh hô hấp, mà những triệu chứng này đã được điều trị.

“Thuốc kháng sinh sẽ không có tác dụng chống lại virus”, cô ấy cũng nhấn mạnh.

Các nhà nghiên cứu đang làm gì?

Trong cùng một câu hỏi và trả lời, Bác sĩ Van Kerkhove đã lưu ý rằng “có những phương pháp điều trị đang trong quá trình phát triển” cho virus corona mới. Trong những năm qua, cô cho biết, “nhiều phương pháp điều trị [đã] được xem xét để điều trị các loại virus corona khác, như virus corona MERS”.

“Và hy vọng, những phương pháp điều trị đó có thể [cũng] có ích cho virus corona mới”, cô tiếp tục.

Hiện tại có các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành để tìm ra một phương pháp điều trị và vắc-xin chống lại virus corona MERS, nếu thành công, có thể đặt nền móng cho việc điều trị và vắc-xin 2019-nCoV.

Một số nhà khoa học cũng đang thử nghiệm sử dụng liệu pháp kháng virus, đây là phương pháp điều trị HIV, chống lại virus mới. Nhưng tại sao các phương pháp điều trị này có thể bảo đảm khi nói về việc chống lại virus corona này?

Theo một số nghiên cứu, sự kết hợp giữa các loại thuốc kháng virus mà các nhà khoa học đang thử nghiệm – lopinavir và ritonavir – có thể tấn công một phân tử chuyên biệt mà cả HIV và virus corona đều sử dụng để sao chép phỏng y theo.

Một con đường được cho là đầy hứa hẹn khác là sử dụng baricitinib – một loại thuốc mà các bác sĩ sử dụng để điều trị viêm khớp – chống lại virus corona mới. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra ý tưởng này giải thích rằng có khả năng 2019-nCoV có thể lây nhiễm vào phổi bằng cách tương tác với các thụ thể cụ thể có trên bề mặt của một số tế bào phổi.

Nhưng các thụ thể như vậy cũng có mặt trên một số tế bào ở thận, mạch máu và tim. Các nhà nghiên cứu cho biết, Baricitinib có thể phá vỡ sự tương tác giữa virus và các thụ thể quan trọng này. Tuy nhiên, liệu nó có thực sự hiệu quả hay không vẫn cần quan sát theo dõi thêm.

Trong một cuộc họp báo từ ngày 5 tháng 2, các quan chức của WHO đã giải thích quyền ưu tiên của các điều tra viên cho việc thử nghiệm các loại thuốc hiện có để chống lại virus corona mới.

Những loại thuốc này đã được phê duyệt chính thức để sử dụng chống lại các thông số kỹ thuật khác, có nghĩa chúng phần lớn là an toàn. Kết quả là họ không cần phải trải qua một loạt các thử nghiệm tiền lâm sàng và thử nghiệm lâm sàng mà các loại thuốc mới yêu cầu, mà có thể mất một thời gian rất dài mới được duyệt.

Tôi có thể tìm hiểu thêm ở đâu?

Để có thêm thông tin về sự bùng phát virus corona mới và hướng dẫn mở rộng về các bước thực hành tốt nhất khi xử lý virus, đây là một số tài nguyên quốc tế mà bạn có thể truy cập:

Tin tức Y tế sẽ tiếp tục theo dõi bất kỳ sự phát triển nào liên quan đến vấn đề sức khỏe toàn cầu này và chúng tôi sẽ đảm bảo rằng chúng tôi sẽ cập nhật cho độc giả của mình và cung cấp thông tin chính xác nhất.

TÁC GIẢMaria Cohut
- Quảng cáo -

More articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

error: